Những Tiêu Chuẩn, Yêu Cầu Khi Thiết Kế Xưởng Gỗ

06/05/2022

1. Vị trí nhà xưởng

- Cơ sở:
Nhà xưởng sản xuất gỗ cần được đặt xa những khu vực có môi trường ô nhiễm, ngập lụt, … để đảm bảo an toàn cho sản phẩm và sức khoẻ người lao động. Nhà xưởng phải có sẵn các phương tiện cần thiết để kiểm soát nhiệt độ (đề phòng cháy) và độ ẩm (phục vụ công việc sấy gỗ).
- Thiết bị:
Máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất cần được vận hành đúng với mục đích sử dụng và bố trí hợp lí, cho phép bảo dưỡng, vệ sinh dễ dàng.

>>>Xem Thêm: Tiêu Chuẩn Yêu Cầu Khi Thiết Kế Nhà Kho

2. Cơ sở hạ tầng nhà xưởng

- Nền, móng nhà xưởng:
Là hạng mục quan trọng, đảm bảo sự chịu lực cho những kết cấu thép bên trên. Phần móng thường sử dụng bê tông cốt thép, nền nhà xưởng có thể là deck hoặc panel.
- Khung chính nhà xưởng
Khung chính của nhà xưởng phải được lắp dựng chắc chắn, đảm bảo độ chuẩn xác về góc vuông, mặt phẳng, độ cao. Chú ý tránh làm cong các thanh kèo khiến giảm tuổi thọ công trình sau này. Việc giằng níu hệ thống cột, kèo rất quan trọng, nó định hình toàn bộ khung nhà, đảm bảo độ vững chắc để thi công các hạng mục về sau.
- Tường, vách ngăn, sàn nhà xưởng
Tường, vách ngăn nhà xưởng sản xuất gỗ cần đạt yêu cầu cách âm, cách nhiệt.
- Mái nhà xưởng
Việc lắp đặt tôn mái cũng đòi hỏi sự cẩn thận, đảm bảo chắc chắn sau khi hoàn thiện công trình. Mái nhà xưởng sản xuất gỗ yêu cầu cách âm, cách nhiệt, chống cháy cao bởi gỗ là vật liệu dễ bắt lửa và khiến ngọn lửa lan nhanh. Các hoạt động máy móc cưa, xẻ, bào, … gây tiếng ồn cần được cách âm để không ảnh hưởng đến bên ngoài.
Trần và các vật cố định phía trên trần phải được thiết kế, xây dựng sao cho có thể giảm tối đa sự bám bụi như khả năng rơi của chúng.
Nhà xưởng sản xuất gỗ thường sử dụng tấm lợp sáng để sử dụng ánh sáng ban ngày nhằm tiết kiệm điện năng.

>>>Xem Thêm: Những Điều Cần Biết Khi Thiết Kế Xưởng May

3. Các bộ phận của nhà xưởng

Khu sản xuất chính, phòng sơn lót, kho chứa đồ sau khi gia công
Được bố trí thuận tiện cho xe chở gỗ ra vào và vận chuyển máy móc. Các thiết bị, thành phẩm được xếp sắp ngăn nắp, đảm bảo không gian cho việc di chuyển. Thành phẩm cần được bọc kĩ càng tránh hư hỏng, mối mọt, bong tróc sơn trước khi xuất xưởng.
Bề mặt tường, sàn, trần, cửa sổ phải có bề mặt nhẵn để dễ lau chùi và chống bám bụi ở mức thấp nhất.
Hệ thống chiếu sáng và thông gió tạo môi trường làm việc tốt nhất cho công nhân.

Các công trình phụ trợ: Hệ thống thoát nước và rác thải, khu vệ sinh.
Xưởng sản xuất gỗ thường có các loại rác thải như gỗ mẩu, mùn cưa, … Chúng cần được xử lí hợp vệ sinh, tránh ô nhiễm môi trường.
Thiết kế của nhà xưởng sản xuất gỗ cần đảm bảo thuận lợi cho quá trình nâng cấp, mở rộng công trình sau này.

Đối tác khách hàng
pcc1
giza
cotecons
vingroup
cc1
samku
pvc
0934.236.326 - 0986.452.492